XÔNG TRẦM HƯƠNG

tramhuonganyen_xong tram huong

Xông Trầm bằng nụ trầm, bột trầm hoặc miếng gỗ trầm đều mang đến những lợi ích vô cùng lớn. Xông trầm là một phong tục có từ thời cổ xưa, trong các nghi thức tôn giáo, trong đền đài, cung điện đều được xông trầm hương. Ý nghĩa khi xông trầm hương trong các nghi lễ bởi vì trầm là loại gỗ đặc biệt, tinh dầu trong cây trầm được tạo thành bởi linh khí đất trời, trải qua nhiều yếu tố gian truân, vô vàn cây trầm chỉ vài cây là tụ được trầm. Các bậc thầy xa xưa thấy rằng khi xông trầm hương sẽ giúp giao tiếp tâm linh với trời đất. Chính vì thế luôn có mặt loại gỗ quý giá này trong các buổi lễ long trọng.

Xua đuổi tà khí, uế khí là đặc điểm được quan tâm của việc xông trầm hương. Mang trong mình năng lượng tốt lành hấp thụ từ trời đất, cho nên khói trầm hương khi xông đốt lên sẽ lan tỏa khắp nơi, xua đi những năng lượng u ám, tà khí ở nơi đó. Dọn đến nơi ở mới, nơi văn phòng mới, chúng ta nên xông trầm hương khắp nơi đó để xua đi những uế khí tồn đọng, để những năng lượng xấu không còn ảnh hưởng đến nơi ở của chúng ta.

Trầm hương mang năng lượng tính dương, có khả năng cùng thu hút những năng lượng tốt lành. Do đó từ xa xưa trong các cung điện luôn xông đốt trầm hương để đem vượng khí đến cũng như liệu pháp thư giãn tinh thần. Học hỏi theo các kiến thức ngày xưa, nên hiện tại những nơi buôn bán làm ăn thường xuyên xông trầm để thu hút may mắn, nơi nhà ở thì giữ được năng lượng tốt lành khi xông trầm thường xuyên.

Bên cạnh góc độ tâm linh của việc xông trầm, thì khoa học hiện đại cho rằng hương thơm từ trầm giúp an tĩnh tinh thần, giảm stress, và xông trầm rất hiệu quả trong việc khử mùi ẩm mốc, làm sạch không khí tại nơi ở. Sử dụng trầm để xông nhà thường xuyên rất có lợi ích cho tinh thần và thể chất.

Có nhiều cách để xông trầm. Trầm Hương An Yên liệt kê ra 4 cách thông dụng nhất:

  1. Đốt bột trầm, miếng trầm trực tiếp là cách đơn giản nhất. Bột trầm hoặc miếng gỗ trầm được đặt trong một dụng cụ bằng gốm sứ hoặc bằng đồng, sau đó châm lửa trực tiếp vào phần bột trầm, miếng trầm. Hương thơm từ khói trầm sẽ lan tỏa khắp nhà. Cách này nên dùng khi xông nhà mới, chủ nhà cầm dụng cụ đựng trầm đi khắp nhà để khói từ trầm hương lan tỏa mọi ngóc ngách nơi ở.
  2. Xông trầm với lửa than là cách truyền thống mà ông bà ta sử dụng từ xa xưa. Rắc bột trầm từ từ từng đợt lên than đang cháy hồng. Cách này chỉ nên sử dụng trong ngày lễ của các tôn giáo và khi tẩy uế cho nơi mới đến. Trầm Hương An Yên không khuyến khích sử dụng cách này hằng ngày vì nhiều nguy hiểm khi sử dụng với lửa than.
  3. Dùng lò xông điện là cách an toàn và tiện lợi. Bột trầm hương được đặt trong miệng lò sẽ được làm nóng và tỏa hương từ từ khắp phòng. Cách này còn giúp tiết kiệm được một lượng bột trầm đáng kể hơn so với đốt trực tiếp.
  4. Xông nụ trầm là cách phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng mỗi ngày. Bột trầm được tạo hình nụ, hình tháp được đốt lên và cho nụ trầm vào dụng cụ xông đốt trầm làm bằng sứ, đồng hoặc đặt lên các tiểu cảnh chuyên dụng để trưng bày tại phòng khách – vừa có tác dụng trang trí, phong thủy và tâm linh.

 

TRẦM HƯƠNG AN YÊN